8 thói quen để giữ được tiền

Dù mục tiêu tiền bạc của bạn chỉ đơn giản là kiếm tiền triệu hay to hơn là kiếm tiền tỉ, việc quan trọng nhất vẫn là tập cho bản thân những thói quen nhỏ quản lý tiền hằng ngày. Từ những thói quen nhỏ hằng ngày, tình hình tài chính của bạn sẽ dần dần được cải thiện lên. Bài viết này mình chia sẻ một vài thói quen mà bạn có thể tập ngay từ bây giờ nhé.

8 thói quen để giữ được tiền 1

1. Tự động chuyển khoản vào tài khoản tiết kiệm

Hiện tại các ngân hàng ở Việt Nam đều có chế độ này rồi, các bạn có thể lên Google hoặc và website của các ngân hàng rồi gõ từ khóa ‘tự động chuyển khoản tiết kiệm’ để được hướng dẫn thêm.

Ví dụ nếu bạn đang đặt mục tiêu tiết kiệm 10 triệu để 6 tháng nữa đi du lịch, bạn có thể đặt mục tiêu là mỗi tháng đến cuối tháng sau ngày nhận lương thì tài khoản sẽ tự động trừ đi 1.5 triệu của bạn và cho vào tài khoản tiết kiệm.

2. Lên kế hoạch trước hôm nay tiêu gì

Thay vì cứ hứng lên là mua, ta nên lập trước một kế hoạch chi tiêu cho bản thân. Kế hoạch này nên được lập hàng tháng, thu nhỏ hơn còn hàng tuần và hàng ngày.

Cứ chủ nhật hàng ngày, mình lên một danh sách các món có thể cần mua tháng này, ví dụ như là đồ ăn, đồ vệ sinh cá nhân, tiền cắt tóc, vân vân và mây mây. Nếu có một món đồ gì đó phát sinh ngoài dự kiến, bạn có thể chờ xem 3 ngày sau mình có cần món đồ đó nữa không trước khi quyết định mua.

3. Không nhất thiết phải xài hàng hiệu

Nếu bạn không phải là người quá kĩ tính giống mình, bạn có thể tập thói quen mua ‘hàng thay thế’ để có những thứ rẻ hơn.

Ví dụ nếu bạn không hiểu rõ về các thành phần kem đánh răng, thì kem nào cũng như nhau thôi. Thay vì mua một loại kem đánh răng nhập hết 200 nghìn, mình có thể mua một loại rất rẻ khoảng 30-40 nghìn một tuýp vẫn được. Tương tự như vậy với các thứ khác.

4. Trả tiền cho bản thân trước

Nếu bạn hiền muốn chi tiêu không bị vượt kế hoạch, phải có một bản kế hoạch chi tiêu trước. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm được tiền, bạn nên tập thói quen trả cho bản thân trước. Tức là ngay khi nhận lương, trước khi mua bán cái gì, hãy ‘mua’ mình trước.

Ví dụ lương của bạn là 10 triệu, mỗi tháng bạn quyết định trả cho bản thân 2 triệu thì cứ đến ngày nhận lương, bạn bỏ luôn 2 triệu ra chỗ khác, rồi lên kế hoạch sống bằng 8 triệu còn lại.

5. Tiền tiết kiệm thì cho vào tài khoản tiết kiệm

Ví dụ bạn đang tiết kiệm 50 triệu cho chuyến du lịch sắp tới, vậy hãy đảm bảo là những khoản bạn tiết kiệm được nên được chuyển vào tài khoản Tiết Kiệm trong ngân hàng. Nếu cứ cầm tiền mặt thì khả năng là bạn lại tiêu vào khoản đó mất thôi.

Ví dụ tuần này bạn quyết định nấu ăn nguyên tuần ở nhà, tức là tiết kiệm được 200,000 tiền ăn trưa ở ngoài, bạn nên chuyển luôn 200,000 đó vào tài khoản tiền kiệm.

6. Tiết kiệm tiền kiếm thêm

Ngoài công việc chính, biết đâu bạn kiếm thêm được từ các dự án cá nhân hoặc được thưởng thêm nhờ làm tốt công việc – vậy hãy tiết kiệm từ khoản này. Đừng tiết kiệm hơn, có thể đơn giản là chia ra 50% để ăn chơi, 50% còn lại để tiết kiệm chẳng hạn.

7. Tiền lẻ cũng là tiền

Thi thoảng đi siêu thị mà bạn được thối lại 1000, 2000, thậm chí 500 đồng, bạn làm gì với số tiền đó?

Kiếm một cái lọ, bỏ hết chỗ tiền lẻ đố vào, cứ vài tháng một lần bạn dọn cái lọ đó, bạn sẽ ngạc nhiên với khoản tiền kha khá trong đấy đấy.

8. Ghi lại mỗi xu mình đã tiêu

Thói quen cuối cùng là tập ghi lại từng khoản tiền mà mình đã tiêu, kể cả đó là một hai ngàn gửi xe đi chăng nữa. Bạn có thể dùng ứng dụng MoneyLover trên điện thoại để ghi lại cái này.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.