4 tips cho sinh viên tiết kiệm đủ tiền làm một chuyến du lịch nước ngoài

Chuẩn bị đến hè rồi. Mùa hè đến cứ lên Facebook dạo một vòng chắc các bạn sẽ thấy rất ghen tị với những bạn được đi đây đi đó sống ảo tung tóe khắp mọi nơi. Gần gần thì các bạn đi Đà Lạt, Sapa cho mát, xa xa hơn thì đi Cambodia thăm chùa, đi Thái Lan ăn các món đường phố, đi Burma sống ảo. Nói chung là đi rất nhiều.

Là sinh viên, còn trẻ, ai trong chúng ta mà chả có ước mơ được đi đây đi đó đúng không. Mỗi tội là tiền kiếm chưa được bao nhiêu, lại còn phải chi cho bao nhiêu là khoản như tiền nhà, tiền ăn, xăng xe, vân vân – thế nên ước mơ đi du lịch vẫn mãi chỉ là ước mơ.

Thế nhưng thật ra, nếu bạn biết tiết kiệm đúng cách sau khi đọc bài này, mình tin rằng năm nay bạn sẽ có được ít nhất 1 chuyến đi nước ngoài ngay thôi.

4 tips cho sinh viên tiết kiệm đủ tiền làm một chuyến du lịch nước ngoài 1

1. Cái gì không cần thì đừng tiêu

Một trong những lời khuyên về quản lý tiền của các chuyên gia đó là để ý thật kĩ các khoản mình tiêu mỗi ngày. Một ly trà sữa mỗi ngày thì rất là sung sướng, nhưng 50,000 một cốc tức là một tháng bạn đã tốn hơn 1 triệu cho tiền trà sữa rồi. Với nhiều người, vì thói quen đi ăn đi uống đã quen thuộc nên ta không để ý khoản này, cho đến lúc nhẩm ra thì thấy mình đã tiêu thật là nhiều tiền.

Cách tiết kiệm đầu tiên là, hãy tập uống nước lọc tự nấu ở nhà thay vì ra quán cafe mua một ly nước. Ví dụ hôm nay bạn mang một chai lavie đi uống thay cho một ly trà sữa, bạn đã tiết kiệm được khoảng 40,000 rồi. Nhét luôn 40,000 đó vào lọ, một tháng sau bạn sẽ ngạc nhiên về số tiền mình kiếm được đấy.

Ngoài ra bạn có thể tiết kiệm bằng cách chỉ gọi trà đá khi đi ăn hàng, tiết kiệm được một chút tiền nước. Khoản nho nhỏ thôi nhưng cộng lại thì rất có giá trị đó.

2. Lên kế hoạch 1 tháng, mà bạn có thể làm theo được

Lên kế hoạch chi tiêu thì dễ ợt, ai cũng có thể làm được và tính toán được xem một tháng mình sẽ tiêu những khoản nào, tốn bao nhiêu tiền. Nhưng mà để làm đúng theo kế hoạch đấy thì lại là vấn đề khác rồi. Với nhiều người chúng ta, vấn đề không phải là tạo kế hoạch tài chính như thế nào, mà là tạo thế nào cho nó thực tế. Trong tháng thi thoảng có vấn đề gì phát sinh như đám cưới, tiệc tùng công ty, tự nhiên kế hoạch tài chính của chúng ta bị phá sản ngay.

Để lên được một kế hoạch tài chính tốt, bạn nên tập ghi chép lại các khoản đã tiêu trong khoảng 1-2 tháng gần nhất để có được con số ước lượng chính xác. Ví dụ tháng này đang tốn 500,000 tiền trà sữa, tháng sau mình cố gắng giảm xuống 300,000 chứ không thể nào đặt mục tiêu là không tiêu đồng nào được.

Có một ứng dụng rất hay để lên kế hoạch, đó là MoneyLover các bạn có thể tham khảo.

3. Tận dụng thẻ sinh viên

Là sinh viên cố rất nhiều cái lợi, cái rõ nhất là được giảm giá ở nhiều nơi. Nếu bạn vẫn muốn đi chơi mà tiết kiệm, hãy kiếm chỗ nào có giảm giá dành cho sinh viên.

Ví dụ hôm nay bạn đi xem phim, bạn dùng thẻ sinh viên được giảm còn 45K thay vì mất 90K như bình thường, hãy bỏ ra 45K vào heo để tiết kiệm ngay.

4. Dùng điện thoại để quản lý tiền

Dù cho kế hoạch có chỉn chu đến đâu, cũng có lúc ta quên mất mục tiêu mà ta đã đề ra. May mắn là, có rất nhiều cách để ta tự nhắc nhở bản thân mình. Có rất nhiều ứng dụng trên điện thoại giúp ta quản lý tài chính, ví dụ như là:

Các phần mềm này có cái hay là nó có thể kết nối với tài khoản ngân hàng của mình cũng như cho ra thống kế rất trực quan và dễ nhìn, từ đấy giúp ta dễ dàng theo dõi tài chính tốt hơn

 

Tóm lại, để có một chuyến du lịch vui, thì ta phải chịu khổ trong vài tháng. Việc tự xây dựng cho bản thân một thói quen tài chính tốt sẽ giúp ta đến gần với mục tiêu tài chính đã đặt ra hơn.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.