3 tips quản lý tiền đơn giản có thể làm được luôn.

3 tips quản lý tiền đơn giản có thể làm được luôn. 1

Bạn rất giỏi chơi thể thao, mặc đồ rất đẹp, bụng 6 múi và nói chung là đẹp trai. Rất là tuyệt. Nhưng nếu thiếu kĩ năng quản lý tài chính cá nhân, bạn vẫn chưa phải là một quý ông thực thụ.

Rất nhiều người coi nhẹ việc quản lý chi tiêu cá nhân. Việc phải bỏ thời gian ra đọc các bài viết, blog, sách về vấn đề này nghe có vẻ khô khan và chả thích tí nào. Ở trên mạng có rất nhiều người đang nói về vấn đề làm giàu, vậy ai thì đáng tin, ai thì không nên tin đây?

Rất may là, chỉ cần hiểu rõ ba bước cơ bản dưới đây, bạn sẽ hoàn toàn tự tin quản lý được tài chính cho chính bản thân mình. Có thể bạn chưa giàu ngay lập tức, nhưng ít nhất các bước này sẽ giúp bạn không bị nghèo đi. Và bốn bước dưới đây được tham khảo từ 4 nhân vật rất nổi tiếng trong quản lý tài chính cá nhân, đó là: John D. Rockefeller, George Clason, Dave Ramsey, và Robert Kiyosaki.

#1. Lên kế hoạch cho từng xu một

Hãy bắt đầu bằng kiến thức cơ bản trước. Trước khi nghĩ đến chuyện làm gì để quản lý tài chính, bạn phải hiểu rõ tình trạng của bản thân trước đã.

Rockefeller, một trong những người giàu nhất thế giới, ngay từ nhỏ đã có thói quen ghi lại tài chính cá nhân mỗi ngày. Ông này ghi chép lại từng đô-la ông đã tiêu và nhận được.

Vậy tip đầu tiên đó là: hãy tập ghi chép lại chi tiêu của mình. Giống như mỗi một công ty phải có những người làm kế toán, bạn phải chính là kế toán viên của bản thân.

Vậy có cách nào để bắt đầu lập kế hoạch tài chính chuẩn? Trước tiên, bạn ngồi liệt kê ra những khoản ‘bắt buộc phải tiêu’ hàng tháng của bản thân như tiền nhà, tiền xăng, tiền ăn chẳng hạn. Nếu bạn có dùng thẻ ngân hàng và Internet Banking, hãy vào phần giao dịch xem tháng vừa qua mình đã rút ra rút vào bao nhiêu tiền.

Nếu bạn chưa tính được, cứ ước lượng trước sau đó dành ra 1-2 tuần đầu tiên ghi chép thử để quan sát. Cá nhân mình gợi ý các bạn có thể dùng ứng dụng MoneyLover của Việt Nam, rất tiện lợi để ghi chép.

Sau khi thống kê các khoản ‘bắt buộc phải tiêu’ rồi, bạn thử ngồi sắp xếp lại thứ tự ưu tiên của bản thân. Những sai lầm trong quá khứ không thể quyết định tương lai của bạn được. Có thể trước giờ bạn tiêu tiền như nước, không có nghĩa là tương lai cũng thế.

Điều gì quan trọng với bạn trong thời gian tới? Có phải bạn đang tiết kiệm để đi du học? Hay tiết kiệm để có tiền đi du lịch châu Âu? Có một kế hoạch tiết kiệm cụ thể sẽ giúp bạn có mục tiêu phấn đấu hơn

Nhớ nhé, việc đầu tiên là phải ghi chép lại hằng ngày mình tiêu những gì.

#2. Phải đầu tư cho bản thân trước

Nếu bạn đã hoàn thành bước đầu tiên và có một mục tiêu khá rõ cho bản thân trong khoảng 6 tháng đến 1 năm tới, bước tiếp theo là nâng cao khả năng của bản thân để đạt được mục tiêu mong muốn.

Trong cuốn The Richest Man in Babylon, tác giả George S. Clason đã đưa ra một khái niệm rất hay ‘pay yourself first‘, hãy đầu tư cho bản thân mình trước. Nghe đơn giản đúng không.

Tips này rất đơn giản, cứ mỗi tháng khi lương chạy về tài khoản của bạn, hãy bỏ ra 10% vào phần tiết kiệm. Phần tiết kiệm này nên để ở chỗ nào mà bạn khó tiếp cận, ví dụ như là đưa nhờ ba mẹ bạn gái giữ chẳng hạn.

Thời gian đầu có thể sẽ hơi khó khăn một chút, nhưng dần dần bạn sẽ quen và không để ý đến, chẳng bao lâu là có một khoản tiết kiệm kếch xù rồi.

#3. Tập lối sống tối giản

Nếu bạn đã học cách ghi chép lại chi tiêu cũng như học cách tiết kiệm 10% của mỗi khoản kiếm được, bây giờ là lúc bạn học cách tiêu tiền như thế nào.

Dave Ramsey, một chuyên gia về tài chính cá nhân, đã viết trong cuốn sách The Money Answer Book rằng:

“Chúng ta đang sống trong mội thế giới mà ai cũng mắc nợ vì chúng ta không kiểm soát được cảm xúc của mình. Giống như những người nghiện, chúng ta tự huyễn hoặc bản thân rằng cứ mua món đồ tiếp theo, hạnh phúc sẽ đến. Có thể bạn đang nghĩ rằng tôi viết về người nào đó khác, không phải bạn. Không, tôi đang nói về bạn đó. Tôi hiểu vì chính tôi đã trải qua căn bệnh tương tự – nhưng tôi đang trên con đường phục hồi và rất nhiều bạn cũng như vậy. Chúng ta không tìm thấy bình yên, hạnh phúc bằng cách mua nhiều đồ hơn.”

Vậy nên, lối sống tối giản là một lối sống rất hay mà mình khuyến khích các bạn nên tìm hiểu. Thử bắt đầu bằng cách tìm đọc cuốn “Lối sống tối giản của người Nhật.”

Lần sau trước khi mua một món đồ mới, hãy nghĩ xem mình đã có món đồ nào tương tự ở nhà chưa? Nếu mình mua món đồ mới này, mình sẽ vui vẻ được bao nhiêu lâu, 1 ngày, 3 ngày hay 10 ngày? Khi mua một chiếc áo mới, liệu mặc đến lần thứ 10 mình có còn thấy nó đẹp nữa không?

Kết luận

Nếu bạn làm được ba bước trên, bạn đã quản lý tài chính tốt hơn 90% số người trên thế giới này rồi. Các tips trên nghe rất đơn giản, nhưng bạn cứ kiên trì thực hiện trong 6 tháng, sẽ thấy ngay sự khác biệt. Tập ghi chép lại tiền tiêu. Tập tiết kiệm 10% mỗi đồng. Tập sống tối giản.

Chúc các bạn quản lý tài chính thành công.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.